Nhằm khuyến khích thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phối hợp truyền thông đến nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn lợi ích của mô hình này. Vậy kinh doanh mô hình khách sạn không khói thuốc lá sẽ mang lại tác dụng gì, hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu nhé.

Mô hình khách sạn không khói thuốc lá
Mô hình khách sạn không khói thuốc lá mang lại nhiều lợi ích - Ảnh: Internet

Theo thống kê, thuốc lá chính là nguyên nhân cướp sinh mạng của gần 6 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Riêng ở Việt Nam, “kẻ giết người không dao này” có khả năng gây tử vong cho khoảng 100 người mỗi ngày. Nhận thấy tác hại nguy hiểm của thuốc lá, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng và nơi làm việc trong nhà.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch, số lượng khách sử dụng dịch vụ khách sạn ngày càng tăng. Do đó, mô hình khách sạn không khói thuốc lá không chỉ bảo vệ sức khỏe của con người mà còn giúp sự tăng trưởng của ngành thêm ổn định. Để bảo vệ người không hút thuốc, hiện nay nhiều khách sạn xây dựng mô hình không thuốc lá và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Lý do nên xây dựng mô hình khách sạn không khói thuốc lá

Khách lưu trú tìm đến khách sạn luôn mong muốn được nghỉ dưỡng trong môi trường trong lành. Không một khách hàng nào, kể cả những người hút thuốc có thể thoải mái trong một căn phòng kín nồng nặc mùi thuốc lá. Bên cạnh đó, số người không hút thuốc chiếm số đông trong cộng đồng, họ có quyền được tận hưởng môi trường sống trong lành.

Đối tượng khách hàng là gia đình có trẻ em hoặc người già tất nhiên sẽ ưu tiên lựa chọn khách sạn không khói thuốc. Việc thực hiện mô hình khách sạn không khói thuốc lá là phong cách của dịch vụ văn minh, xây dựng hình ảnh đẹp, thể hiện sự quan tâm của khách sạn tới khách hàng.

Lợi ích từ mô hình khách sạn không khói thuốc lá

Biển báo cấm hút thuốc
Biển báo cấm hút thuốc luôn được đặt ở nơi dễ chú ý trong khách sạn - Ảnh: Internet

- Tạo hình ảnh khách sạn sạch sẽ, sang trọng, lịch sự.

- Thể hiện sự quan tâm của khách sạn đến sức khỏe của khách lưu trú.

- Đảm bảo sức khỏe cho nhân viên làm việc trong khách sạn.

- Tiết kiệm chi phí vệ sinh môi trường, bảo trì thiết bị, khử mùi các vật dụng như đệm ghế, thảm, rèm,…

- Giảm thiểu khả năng cháy nổ, tránh những thiệt hại không đáng có về tài sản của khách sạn, khách hàng.

- Giảm nguy cơ hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng các hệ thống thông gió, điều hòa trong khách sạn.

- Tiết kiệm chi phí bảo hiểm y tế cho nhân viên khi điều trị các bệnh có nguyên nhân từ khói thuốc lá.

Tiêu chí xây dựng mô hình khách sạn không khói thuốc lá

Để thành công trong việc thực hiện mô hình này, khách sạn cần triển khai thực hiện đặt các biển báo cấm hút thuốc ở các địa điểm như: Sảnh chính khách sạn, hành lang, nhà hàng, cầu thang, phòng nghỉ,… Khách sạn tuyệt đối không xuất hiện hình thức mua bán, quảng cáo các loại thuốc lá, kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng hút thuốc hoặc các mẩu thuốc tại địa điểm cấm.

Ngoài ra, phòng dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo có hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc. Khách sạn cần trang bị dụng cụ chứa các mẩu thuốc lá và đặt biển báo hợp lý, thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo luôn hoạt động tốt để xử lý tình huống kịp thời.

Xem thêm: Sự Cần Thiết Của Quản Lý Rủi Ro Trong Khách Sạn

Hiện nay, nhiều tập đoàn, chuỗi khách sạn nổi tiếng trên thế giới đã triển khai thực hiện mô hình khách sạn không khói thuốc lá. Tiêu biểu chính là tập đoàn khách sạn Marriott đưa ra quy định cấm hút thuốc ở tất cả khách sạn ở Mỹ và Canada. Ở Việt Nam, đại diện khách sạn Heritage Hạ Long – một trong những khách sạn nổi tiếng với mô hình không khói thuốc – chia sẻ rằng, doanh thu của khách sạn sau 1 năm thực hiện không khói thuốc không hề giảm mà còn tăng đáng kể.

Khách sạn không khói thuốc lá
Khách sạn không khói thuốc lá góp phần bảo vệ sức khỏe con người - Ảnh: Internet

Mô hình khách sạn không khói thuốc lá tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn vướng phải tranh cãi, xung đột giữa khách sạn và khách lưu trú. Điều này đòi hỏi nhân viên khách sạn phải có kỹ năng giải quyết vấn đề khéo léo, triệt để, vừa tuân thủ đúng quy định của khách sạn, vừa làm hài lòng khách. Chefjob hy vọng với những lợi ích trên, Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều khách sạn sử dụng mô hình không khói thuốc, mang lại môi trường trong lành cho khách lưu trú.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!