Cũng tương tự Việt Nam, Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa lúa nước lâu đời. Chính vì vậy, gạo trở thành nguyên liệu chế biến chủ yếu, quen thuộc với hầu hết người dân nước này. Sự gắn bó mật thiết và tình yêu với gạo đã góp phần làm nên một “thế giới” cơm đa dạng, sáng tạo và đầy màu sắc như ngày hôm nay.

Cũng tương tự Việt Nam, Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa lúa nước lâu đời. Chính vì vậy, gạo trở thành nguyên liệu chế biến chủ yếu, quen thuộc với hầu hết người dân nước này. Sự gắn bó mật thiết và tình yêu với gạo đã góp phần làm nên một “thế giới” cơm đa dạng, sáng tạo và đầy màu sắc như ngày hôm nay.

Trong văn hóa Ẩm thực Nhật, họ luôn mang lòng tôn kính với món ăn được làm từ gạo, đặc biệt là cơm. Vì lẽ đó, các Đầu bếp Nhật không ngừng sáng tạo nên nhiều món cơm hấp dẫn không chỉ trong hương vị mà còn ở hình thức trình bày và cách thưởng thức. Đến Nhật và thưởng thức ngay những món cơm nổi tiếng này, tại sao không?

Sushi ngon nhờ cơm
Sushi ngon nhờ một phần lớn từ chất lượng cơm - Ảnh: Internet

Sushi

Mặc dù khi nhắc đến sushi, mọi người thường nghĩ ngay đến các loại cá sống tươi mát, thế nhưng “linh hồn” của sushi lại nằm ở món cơm. Sushi trong tiếng Nhật xưa còn có nghĩa là “chua”, vì vậy cơm để làm sushi thường được trộn với giấm, một ít gia vị để tạo vị chua thanh, ăn kèm với hải sản và rau củ rất ngon. Các chuyên gia trong nghề cho biết, Đầu bếp sushi có khi cần đến 1 – 2 năm chỉ để học… nấu cơm. Cơm để làm sushi không nát nhưng phải dính, hạt cơm đều, dẻo thơm, không bị khô và mềm như bơ.

Xem ngay: “Mật Mã Món Nghề” Của Những Đầu Bếp Sushi Chuyên Nghiệp

cơm trộn Donbori
Donbori – món cơm trộn nổi tiếng ở Nhật - Ảnh: Internet

Donbori

Trong tiếng Nhật, “don” có nghĩa là “cái tô”, Donburi là một kiểu cơm Nhật ăn bằng tô. Thông thường, cơm được xếp dưới đáy một chiếc tô to, tiếp đó là các món ăn kèm (cá, thịt, rau củ…) phía trên, không quên một lớp xốt đặc biệt. Xốt cho món Donburi bao gồm mirin, nước tương và dashi. Donbori phổ biến nhất có thể kể đến oyakodon (cơm trứng gà), katsudon (cơm heo chiên xù), unadon (cơm lươn), gyudon (cơm bò)…

Onigiri

Cơm nắm Onigiri có lẽ không cần giới thiệu quá nhiều vì độ nổi tiếng của món ăn này, bạn hoàn toàn có thể mua Onigiri ở mọi cửa hàng tiện lợi. Cơm sau khi trộn với ít gia vị sẽ được nắm lại, kèm một miếng rong biển. Onigiri truyền thống có hình tam giác, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy Onigiri dạng trụ, tròn… với phần nhân đa dạng như cá bào, mơ, cá hồi muối…

Cơm nắm Onigiri
Cơm nắm Onigiri truyền thống có hình tam giác - Ảnh: Internet

Tamagohan

Hầu hết người Nhật đều thích ăn cơm và trứng, đó cũng là lý do mà Tamagohan với sự kết hợp 2 nguyên liệu này. Tuy nhiên, trứng để làm Tamagohan là loại trứng sống, người ăn cần trộn đều với cơm để thưởng thức. Người Nhật nghiên cứu cách tạo để cho ra nhiều loại trứng để ăn cùng với cơm. Do đó, trứng dùng để chế biến Tamagohan không có mùi tanh, có lòng đỏ béo ngậy đậm đà, bổ dưỡng và được kiểm duyệt sạch. Tamagohan từng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim mà chắc chắn bạn đã từng xem qua.

cơm trộn trứng sống Tamagohan
Cơm trộn trứng sống Tamagohan đầy bổ dưỡng - Ảnh: Internet

Ochazuke

Ngày xưa, Ochazuke – hay còn gọi là cơm chan trà được mệnh danh là món cơm “đuổi khéo khách” của người Nhật, khi họ tinh tế nhắc khách đã ngồi quá lâu ở nhà mình, đến mức hết sạch thức ăn để đãi rồi. Mặt khác, Ochazuke được sáng tạo để giải quyết tình trạng lãng phí thức ăn, khi dùng hương thơm và sự thanh mát của trà để át đi hương vị của đồ ăn cũ, giúp người ăn dễ dàng chấp nhận hơn. Ngày nay, Ochazuke được cải biến và bán ở nhiều nhà hàng lớn, trở thành biểu tượng văn hóa về tinh thần tiết kiệm của người Nhật.

cơm trộn trứng sống Tamagohan
Cơm chan trà thể hiện tính tiết kiệm của người Nhật - Ảnh: Internet

Cơm là món ăn không thể thiếu của người Nhật nói riêng, người châu Á nói chung. Sự xuất hiện của cơm trong Ẩm thực Nhật nói lên tình yêu, sự gắn bó sâu nặng của người Nhật với kiểu món ăn này. Muôn kiểu dáng, hương vị, cách chế biến đã tạo nên nhiều món cơm đầy sáng tạo, hấp dẫn không chỉ người dân trong nước mà còn thu hút thực khách quốc tế. Bạn có thể nếm thử những món cơm mà Chefjob vừa chia sẻ ở các nhà hàng, quán ăn Nhật tại Việt Nam.

Tin liên quan

8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?

Wagashi - “Đóa Hoa” Tinh Tế Của Nhật Bản Khiến Cả Thế Giới Trầm Trồ


Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!