Ngày hôm nay, bạn đi làm với tâm trạng như thế nào? Bạn phấn khởi và đã lập ra kế hoạch giải quyết từng nhiệm vụ trong đầu hay toàn một màu xám xịt, buồn chán? Đừng giữ cảm xúc tiêu cực rồi chán ghét công việc mà quên đi việc tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, bởi đó chính là nguồn năng lực giúp mỗi ngày đi làm của bạn hạnh phúc hơn.

ngay lam viec hom nay cua ban vui chuCông việc hôm nay của bạn vui chứ? - Ảnh: Internet

Không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của khối ngành F&B - Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn giúp cánh cửa việc làm rộng mở hơn, mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho nhân sự lĩnh vực này. Và có lẽ khi đứng trước quá nhiều lựa chọn mới mẻ, người ta thường hời hợt với thực tại, luôn khao khát thế giới bên ngoài, để rồi chán ghét công việc mà mình đang gắn bó mỗi ngày. Mới đây, Chefjob.vn đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 1.000 nhân sự Nhà hàng - Khách sạn, có đến 60% số người được khảo sát chia sẻ rằng khoảng thời gian họ cảm thấy hạnh phúc trong ngày làm việc thường rất ít.

Vì sao ngày làm việc trở nên ủ rũ?

“Ngày làm việc hôm nay của bạn vui chứ?”, một tuần mỗi người có đến 48 tiếng làm việc, hay nói cách khác thì 9 tiếng/ ngày gắn bó với nơi làm việc, tính cả thời gian nghỉ trưa. Nên nếu không có tinh thần làm việc, bạn sẽ chẳng thể nào kết thúc mọi thứ trọn vẹn, dù là người chuyên nghiệp chăng nữa. Dưới đây là các lý do khiến một ngày làm việc trở nên ủ rũ mà chuyên gia nhân sự đã phân tích.

ly do khien ngay lam viec buon teCó nhiều lý do khiến ngày làm việc của một người buồn tẻ - Ảnh: Internet

Hoài nghi giá trị bản thân

“Hôm nay em có sáng tạo ra món mới không?”, “Số lượng bán ra các món mới tuần qua ổn chứ?”, “Kế hoạch hút khách tới nhà hàng/ khách sạn tháng này sao rồi?”... những câu hỏi không hề mới nhưng nội dung trả lời cần sự đột phá riêng nhằm phù hợp với chiến lược mà nhà hàng, khách sạn mình đang triển khai để tăng doanh thu.

Và khi sản phẩm/ dịch vụ bản thân làm ra không đáp ứng được kỳ vọng, thậm chí còn thua kém với đồng nghiệp, nhiều người sẽ tự động hoài nghi về năng lực của mình, khiến công việc trở thành gánh nặng, chứ không làm vì vui.

Mất đi đam mê

Bắt đầu công việc vì đam mê nhưng đứng trước khó khăn, những lần vấp ngã, không phải ai cũng giữ được “ngọn lửa” nhiệt huyết. Họ vẫn đi làm mỗi ngày, vẫn hoàn thành công việc nhưng dường như sự năng nổ, nụ cười rạng rỡ đã không còn trên những gương mặt ấy. Họ làm việc với cảm xúc không vui chẳng buồn, cứ bình thường mà kết thúc nhiệm vụ.

Xem ngay: Chọn Nghề Bằng Đam Mê Hay Bằng Sự Phù Hợp?

Cảm giác như bị cả thế giới bỏ lại

Mọi người thường trưng ra những điều tốt đẹp và giấu nhẹm đi phiền muộn, thế nên không ít người khi đem mình soi qua lăng kính của người khác, bỗng cảm thấy bản thân thật tệ. Họ nghĩ rằng ai cũng đang giỏi lên, ai cũng thăng tiến và cảm thấy mình như bị cả thế giới bỏ lại, vẫn mãi “giậm chân tại chỗ”. Tâm lý “cỏ nhà người lúc nào cũng xanh hơn” nhanh chóng khiến nhiều người hay phủ nhận tài năng của mình, từ đó cảm thấy bản thân thiếu sót, thiếu động lực để cầu tiến, phát triển.

Đừng để người khác “dắt mũi”

Chẳng phải tự nhiên mà có câu “Lòng tham con người không đáy”, chúng ta vẫn luôn đặt ra cho mình nhưng tham vọng đôi khi không phù hợp với thực tế. Vô tình, những tham vọng đó trở thành bức tường ngăn cản bạn chạm đến hạnh phúc thật sự. Bạn nên hiểu rằng, công việc tốt đẹp chẳng dành cho những kẻ yếu đuối vội vã từ bỏ khi gặp chút khó khăn, trở ngại.

Có Đầu bếp nào mà chẳng đứt tay, có Bartender nào không nhức mỏi cổ tay, có Lễ tân nào chẳng bị khách “hách dịch” vài lần… công việc nào cũng ẩn chứa những khó khăn cả, bạn đừng chỉ nhìn sự hào nhoáng bên ngoài mà vội đánh giá người khác đang hạnh phúc hơn mình. Bởi mỗi người có một cuộc đời riêng, không ai quy định rằng cuộc đời của ai tốt hơn ai cả. Bạn chỉ nên vui với những gì mình chọn, để cuộc đời mình hạnh phúc là được.

hay vui voi nhung gi ban da chonThay vì mệt mỏi, hãy vui với những gì mà bạn đã chọn - Ảnh: Internet

Kiến tạo hạnh phúc

  • Thôi không so đo với từng người để tự khiến bản thân kém cỏi.
  • Thôi không “giết chết” sự sáng tạo của mình bằng áp lực công việc, thay vào đó là tập trung tinh thần để chỉn chu từng “đứa con” và cho phép mình được hài lòng một chút.
  • Tự cảm thấy bản thân hạnh phúc vì mình có được công việc đúng sở thích, có được thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống.
  • Tự hài lòng vì có những đồng nghiệp tốt bụng, đôi khi có vài câu chuyện khiến mình khó chịu vì một vài người xấu tính nhưng không sao, thông cảm được thì hãy bỏ qua.

Không phải công việc cho bạn hạnh phúc mà chính bạn mới là người tạo ra hạnh phúc cho công việc mỗi ngày. Chefjob.vn mong rằng khi ai đó hỏi: “Ngày hôm nay làm việc vui chứ?” thì câu trả lời của bạn sẽ mãi là: “Tôi đang rất hạnh phúc”.

Tin liên quan

Chán Công Việc? 10 Lời Khuyên Để Đánh Tan Sự Chán Nản

Cách Giảm Stress - Xua Tan Căng Thẳng, Mệt Mỏi Trong Công Việc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!