Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản hoặc gặp khó khăn, khiến bạn tự chỉ trích bản thân và khó giữ được tinh thần. Đối với những ai đang làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, thử thách có thể xảy ra, nhưng sẽ làm bạn tụt dốc nếu liên tục phạm phải 9 sai lầm sau đây.

Phần lớn chúng ta đều có một vài thói quen xấu ở những thời điểm nhất định và thói quen này có thể khiến bạn phạm phải sai lầm không đáng có. Trong thị trường Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) đầy cạnh tranh hiện nay, nếu bạn muốn thành công và nhanh chóng thăng tiến trên con đường sự nghiệp, bạn cần tránh 9 sai lầm căn bản mà Chefjob chia sẻ dưới đây.

phân tâm làm bạn khó kiểm soát khối lượng công việc
Sự phân tâm trong chốc lát cũng làm bạn khó kiểm soát khối lượng công việc hiện tại - Ảnh: Internet

Dễ phân tâm bởi nhiều yếu tố

Nhiều người trong số chúng ta giữ thói quen nuông chiều bản thân, đặc biệt là cho phép mình tập trung vào một điều gì đó ngoài công việc trong giờ làm. Thời đại công nghệ tiên tiến, xã hội phát triển như hiện nay dễ khiến con người bị cuốn hút bởi nhiều thứ mới mẻ mà quên lãng công việc đang làm, đó có thể là yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Cách tốt nhất giữ bạn tập trung chính là bạn cần có kế hoạch rõ ràng và đặt ra thời hạn hoàn thành công việc, luôn theo dõi tiến trình hoạt động và không ngừng nhắc nhở bản thân thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra.

Theo đuổi giấc mơ viển vông

Ngành NHKS đang phát triển mạnh mẽ và biến đổi liên tục, đòi hỏi những ai làm công việc này cần kiên trì và nỗ lực hàng ngày để đạt được thành công. Tất nhiên mỗi người đều có ước mơ của riêng mình, nhưng vẫn có trường hợp không chịu thoát ra khỏi mộng ảo và sống với thực tế. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang tự tước đoạt ước mơ của mình. Hãy nhớ rằng, để ước mơ thành hiện thực, bạn phải bắt tay hành động ngay từ bây giờ.

Thiếu trách nhiệm

Không phải toàn bộ sai lầm đều xuất phát từ cá nhân nhưng phần lớn sẽ thuộc về trách nhiệm của chúng ta. Kinh doanh NHKS là mô hình kinh doanh dịch vụ, vì vậy bất kỳ sự ảnh hưởng tiêu cực nào đến chất lượng dịch vụ và cách khắc phục vấn đề là trách nhiệm của toàn nhân viên. Vậy nên, để phát triển trong ngành này, bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi, cải thiện bản thân và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Không kiên trì

Nếu bạn đã từng bắt đầu nhiều công việc nhưng lại chẳng hoàn thành được việc nào thì một phần chính là do bạn thiếu kiên trì theo đuổi. Loại hình dịch vụ như NHKS sẽ không dành cho những ai dễ chán nản và không kiên trì. Để nuôi dưỡng đam mê và thực hiện chúng, bạn cần một khoảng thời gian dài rèn luyện mà kiên trì chính là yếu tố quan trọng giúp bạn gặt hái thành công.

thiếu kiên trì là sai lầm lớn nhất
Nản lòng và thiếu kiên trì là sai lầm lớn nhất khiến bạn khó đạt thành công - Ảnh: Internet

Đổ lỗi cho người khác

Có một kiểu người khi gặp thất bại sẽ luôn đổ lỗi cho người khác mà quên rằng trách nhiệm thuộc về chính bản thân họ. Bạn cần nhớ rằng “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, vì thế trước khi đổ lỗi cho ai đó hãy tự nhìn lại bản thân mình, đánh giá công sức và kết quả công việc trong thời gian vừa qua của mình để tìm ra trách nhiệm thực sự thuộc về ai.

Phê bình thái quá

“Không bao giờ hài lòng với những gì đã đạt được” là một quan niệm tốt, tuy nhiên việc bạn tự phê bình thái quá sẽ khiến nảy sinh nhiều ý nghĩa tiêu cực, không tốt cho tâm trạng làm việc và thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc bạn cần làm là kiểm soát sự phê bình này, sáng suốt đánh giá hoạt động để thành công trong tương lai.

Không cần sự ủng hộ của người khác

NHKS là lĩnh vực kinh doanh cần sự phối hợp của nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau. Nếu bạn làm việc độc lập mà không cần sự ủng hộ, hỗ trợ của những người xung quanh, chắc chắn bạn không thể hoàn thành công việc nhanh chóng và chính xác được. Đôi lúc, sự ủng hộ này cũng chính là động lực làm việc, giúp bạn đối mặt với khó khăn, thử thách.

Nản lòng

Trong số chúng ta, chắc hẳn mỗi người cũng đã từng thất bại ít nhất một lần, nhưng không phải ai cũng biết cách vượt lên thất bại để thay đổi chính mình. Hãy nhớ rằng, “thất bại là mẹ thành công” và đó không hẳn là viên đá ngáng đường mà chính là viên ngọc quý giá của bạn. Thất bại một lần sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và bài học đáng nhớ để không sai phạm thêm lần nào nữa.

Xem thêm: 4 Điều Làm Nên Thành Công, Thái Độ Làm Việc Tích Cực Giữ Vị Trí Quán Quân

Mục tiêu phi thực tế

Mục tiêu trong công việc chính là đích đến mà bạn cần vươn lên. Nếu mục tiêu của bạn đang quá phi thực tế, hãy nhìn lại và thay đổi. Một mục tiêu rõ ràng và sát với thực tế sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch cụ thể và theo sát tiến trình phát triển của mình. Vì vậy, khi đặt ra mục tiêu, hãy đánh giá tiềm lực bản thân để có thời gian phù hợp hoàn thành công việc vì mục đích cuối cùng.

 xác định và xây dựng đúng con đường
Hãy xác định và xây dựng đúng con đường đi để dễ dàng thành công - Ảnh: Internet

Trên con đường phát triển sự nghiệp ngành NHKS, mỗi sai lầm đều có thể để lại hậu quả mà bạn khó kiểm soát được. Bạn có thể “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” nhưng cố gắng đừng sai quá nhiều, vì Chefjob tin rằng thời gian không đủ dài để sửa những cái sai của tuổi trẻ.

Tin liên quan

Muốn Thành Công? Áp Dụng Ngay Các Thói Quen Này

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!