Trong cuộc sống, dù là lúc học tập, làm việc hay sinh hoạt thường ngày, bạn cũng không tránh khỏi những lúc bất cẩn mà mắc phải sai lầm. Sai lầm là bài học đáng nhớ để mỗi người rút kinh nghiệm và làm tốt hơn ở lần tiếp theo. Tuy nhiên, tương lai của bạn có thể bị hủy hoại bởi những sai sót được lặp lại liên tục dưới đây.

huy hoai tuong lai
Đừng bao giờ tự hủy hoại tương lai vì những sai lầm không đáng có - Ảnh: Internet

Quá trình sống, học hỏi và làm việc của mỗi người sẽ khó tránh khỏi việc mắc sai lầm. Song để chắc chắn tương lai và sự nghiệp của bạn được đảm bảo, sai lầm cần được diễn ra trong giới hạn cho phép. Nếu bạn không kịp thời phát hiện và sửa chữa những vấp váp đó thì chúng có thể hủy hoại công việc của bạn. Liệu bạn đã bao giờ mắc phải sai lầm này chưa?

Cho rằng kỹ năng lãnh đạo sẽ tự nhiên mà có

Một quan niệm sai lầm của hầu hết những người được đề bạt lên vị trí cấp quản lý đó là họ không cần phải tham gia đào tạo thêm kỹ năng lãnh đạo nữa. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể trụ vững ở cương vị lãnh đạo dù bạn đang sở hữu năng lực chuyên môn tuyệt vời hoặc được ưu ái cho vị trí cao hơn nhưng bạn chưa từng trải qua bất kỳ một kinh nghiệm lãnh đạo nào (kể cả trong đào tạo).

Kỹ năng lãnh đạo sẽ không tự nhiên mà có, điều này đòi hỏi một sự rèn luyện lâu dài và phát triển liên tục theo thời gian. Để có được kỹ năng này, bạn phải học hỏi từ người đi trước, tự rèn giũa năng lực của mình, tham gia các khóa đào tạo,…

Xem thêm: Tố Chất Của Người Lãnh Đạo: Quan Trọng Nhất Có Phải Là Thần Thái?

Mình phải tự tay làm mọi thứ

Bạn nghĩ rằng để phát triển sự nghiệp, bạn cần phải biết tất cả mọi thứ và tự tay làm mọi việc? Đừng tự hủy hoại tinh thần cũng như công sức bản thân bằng cách tập trung làm mọi điều để chứng minh năng lực. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một người được đánh giá bằng chất lượng công việc chứ không phải bằng số lượng. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo thì vô hình trung đang đặt mình vào thế thất bại, không tin tưởng cấp dưới.

chung minh nang luc cua minh
Bạn không thể làm hết mọi việc chỉ để chứng minh năng lực của mình - Ảnh: Internet

“Cả thèm chóng chán”

Trước sự phát triển của công nghệ và nền kinh tế luôn thay đổi, con người nhanh chóng bị cuốn vào nhiều dự án hấp dẫn. Điều này có thể tạo ra giá trị mới, nhưng trong một vài trường hợp, sự “cả thèm chóng chán” này có thể làm sự nghiệp của bạn bị chệch hướng khỏi mục tiêu ban đầu. Thành công không gói gọn trong việc tìm ra nhiều cơ hội mới mà quyết định ở chỗ nắm bắt đúng cơ hội. Hãy lưu ý rằng, bạn càng dành nhiều thời gian để tìm kiếm sự mới mẻ thì bạn càng ít có cơ hội trau dồi bản thân.

Xem ngay: “Nhảy Việc” Cũng Là Một Nghệ Thuật

Bỏ bê cuộc sống thường nhật

Cuộc sống bên ngoài công việc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng làm việc của mỗi người. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra sự thành công của một người luôn đi kèm với việc nghỉ ngơi, thể dục thể thao hoặc bất kỳ hoạt động thư giãn nào giúp cơ thể được thoải mái. Nếu bạn quá “vùi đầu” vào công việc, không chỉ gia đình, bạn bè hay chính bản thân gặp thiệt thòi mà chất lượng công việc cũng không thể đạt được kết quả như mong đợi. Hãy nhớ rằng, việc cân bằng và duy trì sức khỏe là rất quan trọng.

Mải mê chạy đua với chức danh

Những người chỉ quan tâm vẻ bên ngoài mà không quan tâm tới giá trị cốt lõi bên trong thì không thể trụ vững trong cuộc sống và thị trường lao động khắc nghiệt này. Nếu bạn chỉ mải mê theo đuổi chức danh thay vì nỗ lực làm việc hết mình thì kết quả công việc chỉ có thể dừng lại ở mức trung bình. Hãy tập trung làm việc đúng theo quy luật: Sự thay đổi về chất (chức danh) chỉ có thể thay đổi khi lượng (năng lực) đã được tích lũy đầy đủ.

“Qua cầu rút ván”

Có thể nói, sai lầm lớn nhất của con người trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc chính là “qua cầu rút ván”. Nhiều ứng viên còn thể hiện điều này trong buổi phỏng vấn mà không biết rằng dù bạn được đối xử như thế nào thì việc nói xấu công ty cũ thật sự là một điều “cấm kỵ”.

noi xau dong nghiep
Nói xấu đồng nghiệp, công ty cũ cũng là một điều “cấm kỵ” - Ảnh: Internet

Sai lầm là bước đệm để đưa bạn đến với thành công và tuổi trẻ cho phép bạn mắc phải sai lầm, nhưng cố gắng đừng sai quá nhiều và hãy sửa chữa ngay lập tức những lỗi lầm đó. Chefjob mong rằng bạn sẽ không tự hủy hoại sự nghiệp và tương lai phía trước chỉ vì những lý do vừa rồi.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!