banner nha tuyen dung

Thịt bò để lâu đến khi bên ngoài xuất hiện nhiều vết mốc thì bỏ đi? Sự thật là một nhà hàng steak nổi tiếng lại sử dụng nguyên liệu này để làm nên các món ăn vô cùng hấp dẫn. Thịt bò "Dry-aged" – tên món ăn được làm từ nguyên liệu bò đã lên mốc được nhiều thực khách ưa chuộng có gì đặc biệt?

Thịt bò lên mốc liệu có thể chế biến thành món ăn gì? - Ảnh: Internet

Thông thường, phần lớn các loại thực phẩm tươi sống khi lên mốc sẽ ngay lập tức bị bỏ đi. Thế nhưng, nếu bạn biết cách tận dụng những chất riêng đặc biệt của nguyên liệu thì chúng sẽ trở thành sản phẩm chất lượng, độc đáo nhất. Bỏ qua món thịt bò Kobe hảo hạng, các loại bò tơ mềm, thơm… cùng Chefjob.vn nếm thử món thịt bò mốc xem chúng có thật sự “ngon như lời đồn” không nhé.

Thịt bò “Dry-aged” là gì?

Một số thịt bò có thể để lâu đến mức khô lại, xuất hiện lớp mốc bám bên ngoài miếng thịt, gọi là “Dry-aged” mà khó có thuật ngữ thuần Việt nào diễn tả được. Khi chế biến, Đầu bếp dùng dao gạt bỏ lớp mốc mỏng bên ngoài để lộ phần thịt bên trong hết sức đặc biệt. Thậm chí, nhiều vị khách quốc tế sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua về phần nguyên liệu này.
Thịt bò “Dry-aged” có thể chế biến theo nhiều phương pháp thông thường như nướng, áp chảo, chiên… với bơ, tiêu, muối, thì là… Mặc dù món ăn có vẻ bên ngoài không quá nhiều khác biệt nhưng hương vị bên trong được mệnh danh là “độc nhất vô nhị”.

Thịt bò “Dry-aged” vẫn được chế biến theo các phương pháp thông thường - Ảnh: Internet

Nguyên lý tạo nên sự đặc biệt của thịt bò “Dry-aged”

Các chuyên gia Ẩm thực cho rằng, nguyên lý tạo nên sự khác biệt của món thịt bò sau khi lên mốc cũng giống như khi bạn thưởng thức loại phô mai Cheddar để lâu ngày. Một sự “bùng nổ hương vị” ngay trong khoang miệng hẳn sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải trầm trồ.
Nguyên nhân chính làm nên nét đặc biệt này ở chỗ, trải qua một thời gian nhất định, các thớ cơ bị vỡ, kết cấu thịt mềm hơn. Đồng thời enzym trong thịt cũng vỡ ra, nước bốc hơi khiến thịt bị co lại, hương vị từ đó đậm đà hơn nhiều. Như vậy, nguyên lý “nén” lại thật nhiều hương vị khi mở ra cũng giống pháo hoa, tạo nên một sự bùng nổ đặc biệt. Tất nhiên, để sáng tạo thành công thịt bò “Dry-aged”, Đầu bếp cũng cần cả một quy trình nghệ thuật chứ không thể tùy tiện xử lý.
Làm “già” bò cũng cần kỹ thuật
Không đơn giản là để mốc tự nhiên, các Đầu bếp để thịt khô dần đi trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ chính xác nhất, như vậy bò giữ lại được vị tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp ướt bằng cách cho thịt bò vào túi đựng bao bì chân không. Thành quả thu được là một miếng bò mềm đậm nước, ẩn chứa hương vị bùng nổ. Đôi khi, bạn có thể thấy Đầu bếp treo thịt trong một căn phòng đầy muối Himalaya, bởi nồng độ muối trong phòng tạo nên độ ẩm phù hợp để tạo “Dry-aged”.
Xem thêm: Muốn Trở Thành Đầu Bếp Giỏi, Nhất Định Phải Biết Sous Vide

Công đoạn làm thịt bò “Dry-aged” không hề dễ dàng - Ảnh: Internet

Không giống một miếng bò để làm steak thông thường, thịt bò “Dry-aged” có giá thành cao hơn do công đoạn chế biến từ khi phơi khô đến khi cho lên bếp tốn một khoảng thời gian dài, nhiều công sức. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề thất vọng với chất lượng món ăn thu về. Thế giới Ẩm thực quả thật rất thú vị, nguyên liệu để lâu ngày nếu biết cách chế biến sẽ luôn để lại dấu ấn. Các Đầu bếp tương lai hãy nhanh chóng học tập, rèn luyện để tạo nên nhiều món ăn sáng tạo như thế này nhé.

Tin liên quan

Bộ Thuật Ngữ Cho Món Beefsteak Đầu Bếp Cần Nắm
Mẹo Làm Mới Dụng Cụ Bếp – Đầu Bếp Khuyên Thế Nào?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!