Tuần làm việc 4 giờ do một tác giả, thương gia người Mỹ - Tim Ferriss viết từ sự chắt lọc kinh nghiệm đi đến thành công của mình. Với những quan điểm sắc bén, suy nghĩ táo bạo khác biệt, cuốn sách này sẽ giúp bạn biết được cách để làm việc thông minh và hiệu quả hơn chỉ với… 4 giờ đồng hồ làm việc cho một tuần.

Trong đời sống hiện đại, tất cả chúng ta đều lao vào làm việc, dành phần lớn thời gian trong ngày để hoàn thành công việc với mong muốn có một thu nhập khá hơn. Không ít người miệt mài làm việc, quên cả thời gian dành cho bản thân và gia đình để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp. Đi ngược lại hoàn toàn với quan điểm này, cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ của tác giả người Mỹ Tim Ferriss mang đến một suy nghĩ khác, một nhận thức khác: Bạn cần thay đổi để vừa có thể tận hưởng cuộc sống vừa hoàn thành tốt công việc của mình.

tuan lam viec 4 gio bi quyet vua lam vua tan huong cuoc song
Tuần làm việc 4 giờ mang đến cho bạn bí quyết để vừa làm việc vừa tận hưởng cuộc sống – Ảnh: Internet

Điều gì khiến Tuần làm việc 4 giờ trở nên khác biệt?

Tuần làm việc 4 giờ xuất bản năm 2007, ủng hộ ý tưởng “The New rich” (Tạm dịch: Thế hệ giàu có kiểu mới). Tác giả Tim Ferriss đã viết cuốn sách này từ sự chắt lọc kinh nghiệm cả thất bại và thành công của mình. Năm 2001, sau khi thành lập công ty, ông lao vào làm việc cật lực đến mức chán nản tột độ buộc ông phải nghỉ ngơi. Từ đó, ông bắt đầu đi du lịch vòng quanh thế giới và phát hiện ra rằng mình hoàn toàn có thể vận hành một doanh nghiệp sinh lời dù đang ở bất cứ đâu chỉ với vài giờ đồng hồ làm việc cho mỗi tuần.

Cuốn sách này không hướng bạn đến một cuộc sống tất bật không ngơi nghỉ. Thời gian không nói lên điều gì về năng suất, dành nhiều thời gian làm việc không có nghĩa là bạn đang làm thứ cần làm hoặc làm đúng cách. Với thế hệ giàu có kiểu mới, năng suất tức là làm được nhiều nhất mà tốn thời gian ít nhất có thể. Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, sắp xếp công việc, các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên một cách hợp lý, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt công việc mà không bị stress, căng thẳng. Quản lí thời gian, sắp xếp công việc như thế nào? Bạn có thể truy cập vào bài viết Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho nhân sự Nhà hàng - Khách sạn để tìm hiểu kỹ hơn.

quan ly thoi gan sap xep công viec hieu qua giup ban hoan thanh tot cong viec
Quản lý thời gian, sắp xếp công việc hợp lý giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà không rơi
vào trạng thái căng thẳng - Ảnh: Internet

Tuần làm việc 4 giờ cũng không khuyên bạn nên tiết kiệm, không khuyên bạn nên từ bỏ những sở thích tận hưởng cuộc sống. Cuốn sách không bắt bạn phải lựa chọn giữa sự tận hưởng ngày hôm nay và tiền bạc của ngày mai. Ngay từ hôm nay, bạn có thể có cả hai điều đó - niềm vui và lợi nhuận. Tim nói: “Tôi không khuyến khích bạn từ bỏ ly rượu vang đỏ mỗi ngày để có được 1 triệu đôla trong vòng 50 năm tới. Tôi muốn bạn uống ly rượu đó... Hãy thư giãn. Hãy vui vẻ và làm cho mọi người cùng vui vẻ”.

Bên cạnh đó, cuốn sách của Tim không giúp bạn kiếm một công việc mà bạn hằng mơ ước, cuốn sách chỉ giúp bạn giải phóng thời gian và kiếm thêm thu nhập.

Chỉ sau 1 năm phát hành, sách được xuất bản ở 30 đất nước trên thế giới và nằm trong danh sách bestseller của những tờ báo danh tiếng: New York Times, Business Week, Wall Street Journal.

Học được gì từ Tuần làm việc 4 giờ?

Dù ước mơ của bạn là gì: Thoát khỏi cuộc đua tranh khốc liệt, du lịch tận hưởng cuộc sống, đi du ngoạn dài ngày hay chỉ đơn giản là thay đổi công việc, tận hưởng tất cả những gì mình làm hằng ngày… cuốn sách này sẽ cung cấp các công cụ cần thiết để biến ước mơ đó thành hiện thực. Làm thế nào để có được lối sống hoàn toàn tự do của một triệu phú mà không cần phải có 1 triệu đô la? Vấn đề tưởng chừng như khó khăn và không tưởng này qua cách lý giải của Tim Ferriss lại được cụ thể hóa thành những điều sau:

- Viết lấy những quy tắc cho riêng mình và luôn tham vọng lớn: Có nhiều người đang làm việc theo ý muốn của một ai đó và bỏ qua niềm đam mê, sở thích của mình. Thế hệ giàu có kiểu mới không bao giờ sống theo nguyên tắc hay mong muốn của người khác. Họ tự viết ra những quy tắc của riêng mình và tuân thủ theo đó. Bạn có đang sống đúng với mong muốn, quy tắc của riêng mình, có đang làm công việc mình thực sự mơ ước không? Nếu không, hãy hành động ngay hôm nay, bước ra khỏi vùng an toàn của mình để hướng tới các mục tiêu cao hơn.

hay co nhung quy tac rieng manh dan buoc ra khoi vung an toan cua minh
Hãy có những quy tắc riêng và mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình - Ảnh: Internet

- Kể cả khi bạn là người làm thuê, bạn vẫn có thể có cuộc sống của thế hệ giàu có kiểu mới: Bạn nghĩ rằng chỉ những người giàu có, các sếp lớn mới có thể sống cuộc sống thế hệ giàu có kiểu mới? Tuy nhiên, theo Tim Ferriss, ngay cả khi bạn làm thuê, bạn vẫn có thể vừa làm việc vừa tận hưởng cuộc sống. Trước hết, hãy biến bản thân trở thành người không thể thiếu được. Chẳng hạn, bạn đang là một nhân viên Lễ tân bình thường tại một khách sạn, đừng bỏ qua cơ hội tham gia các buổi tập huấn do khách sạn tổ chức, đồng thời, hãy không ngừng trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và nghiệp vụ lễ tân… bạn sẽ trở thành một “át chủ bài” của sếp, thăng tiến lên những cấp bậc cao hơn. Lúc này, bạn có thể thương lượng với sếp về thời gian làm việc, làm việc từ xa.

- Thành lập một doanh nghiệp đem lại nguồn thu nhập ổn định và vận hành trơn tru mà bạn không cần có mặt: Nếu bạn chỉ cần làm việc vài tiếng một tuần mà vẫn có nguồn thu nhập ổn định thì cách tốt nhất là để người khác làm và đầu tư thời gian của họ thay vì chính bạn phải làm điều đó. Hãy tìm một lĩnh vực tiềm năng mà mình có khả năng làm được và thành lập doanh nghiệp, cơ sở… cho riêng mình, thuê nhân viên làm việc. Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, nhiều người đã chấp nhận từ bỏ công việc công sở để tự mở quán ăn, nhà hàng, khách sạn, homestay… kinh doanh.

Nếu bạn muốn gia nhập vào thế hệ giàu có kiểu mới, muốn rút ngắn thời gian làm việc để tận hưởng cuộc sống mà vẫn hoàn thành tốt nhất mọi công việc được giao thì Tuần làm việc 4 giờ chính là cuốn sách đáng tham khảo.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!