Bên cạnh những lời tán dương cho người xứng đáng giành được danh hiệu “Nữ Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới”, rất nhiều người cho rằng giải thưởng này là “một sự tôn vinh không thể nào chấp nhận được”. Nguyên do gì khiến các nhà phê bình có nhiều luồng ý kiến trái chiều như vậy, hãy cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết này.

nu dau bep xuat sac nhat the gioi 2018Nhằm tôn vinh nữ giới đang làm việc nghề Bếp nhưng giải thưởng lại nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều - Ảnh: Internet

“Nữ Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới” được tạo ra nhằm tôn vinh những người phụ nữ cố gắng hoàn thành công việc của mình trong khu vực bếp nhà hàng. Đây là giải thưởng được trao hàng năm và được ví như Oscar ngành ẩm thực, được tổ chức tại Bilbao, Tây Ban Nha. Và khi được “lên sóng”, “Nữ Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới” đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều từ những người trong nghề.

Bình luận trái chiều

Bước thụt lùi thể hiện sự bất bình đẳng giới

Một nhà phê bình của chuyên trang ẩm thực Eater cho rằng, giải thưởng này không cần thiết, bởi nó đang như thể thông báo cho thế giới biết những Nữ Đầu bếp không thể làm tốt bằng đồng nghiệp nam giới. Thế nên họ cần một giải thưởng riêng để khích lệ, chứ không phải được cạnh tranh với Đầu bếp nam ở một giải thưởng lớn hơn.

Dominique Crenn - nữ chủ nhân nhà hàng Atelier Crenn tại San Francisco, Mỹ cũng chia sẻ, bà cảm thấy bị xúc phạm khi nhận được giải thưởng này chứ chẳng hề vui vẻ gì, bởi Dominique Crenn luôn cảm thấy sự bất công trong đó.

nu dau bep dominique crennDominique Crenn cho rằng cô cảm thấy bị xúc phạm hơn là tôn vinh khi nhận được giải thưởng - Ảnh: Internet

Hãy đánh giá dựa trên kỹ năng thay vì giới tính

Dominique bộc bạch, giải thưởng này được tạo ra khiến người ta có cảm giác các Đầu bếp bị đánh giá dựa trên giới tính của họ thay vì kỹ năng. Việc tạo ra giải thưởng liên quan tới giới tính hữu tình đem đến sự phân chia giữa các giới trong cùng một công việc và điều này không hoàn toàn tốt chút nào.

Sự ủng hộ tích cực

Giới Đầu bếp nữ nhận được sự quan tâm nhiều hơn

Clare Smyth - Đầu bếp chính của nhà hàng Core, London, Anh và cũng là người vừa giành chiến thắng năm 2018 chia sẻ cô cảm thấy hạnh phúc khi nhận được vinh dự này. Với Clare Smyth, giải thưởng như một sự công nhận nỗ lực mà cô đã cố gắng rất nhiều, trong một thời gian dài. Nhà hàng mới do Clare Smyth đã nhận được 2 sao Michelin và được nhiều người biết đến hơn nhờ giải thưởng. Trước đây, Clare Smyth đã từng là một Đầu bếp trong nhà hàng của vị Đầu bếp tài ba Gordon Ramsay.

Một trong những ảnh hưởng tích cực mà Clare Smyth đã tạo nên cho nhà hàng của mình nhờ giải thưởng chính là cải thiện sự cân bằng trong cuộc sống của nhân viên. Nhà hàng đã giới hạn dịch vụ phục vụ khách, giúp nhân viên có thời gian nghỉ ngơi để hoàn thành tốt công việc mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

nu dau bep clare smythNữ Đầu bếp Clare Smyth đón nhận giải thưởng theo hướng tích cực - Ảnh: Internet

Khuyến khích nữ giới theo đuổi nghề Bếp

Nữ Đầu bếp Ana cũng cho rằng trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất thế giới hay được nhận sao Michelin hàng năm luôn có rất ít cái tên nữ xuất hiện. Điều này phản ánh thực trạng tỷ lệ nữ tham gia nghề Bếp chiếm tỷ lệ nhỏ so với nam. Thế nên những giải thưởng tôn vinh thế này sẽ giúp khuyến khích phái nữ theo đuổi công việc này nhiều hơn.

Trên đây là những bình luận của các nhà phê bình về giải thưởng “Nữ Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới”, còn quan điểm của bạn thì sao? Hãy chia sẻ ngay góc nhìn của bạn về giải thưởng này nói riêng cũng như các vấn đề khác khi theo đuổi nghề Bếp giữ nữ giới và nam giới nhé.

Tin liên quan

Nữ Bếp Trưởng Clare Smyth – Thành Công Từ Niềm Tin Vào Bản Thân

Tân Hoa Hậu Hòa Bình Quốc Tế Là Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Đấy, Bạn Biết Chưa?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!